Xông hơi đúng cách cùng chuyên gia để có làn da đẹp

Xông hơi là 1 trong những liệu pháp chăm sóc da phổ biến mà nhiều tín đồ làm đẹp yêu thích. Họ truyền tai nhau rằng xông hơi sẽ giúp làm giãn nở lỗ chân lông, kích thích da thải bụi bẩn, bã nhờn hay các độc tố ẩn sâu dưới da; sâu xa hơn, việc xông hơi đều đặn sẽ giúp làm mềm, kích thích da sản sinh collagen, da dễ dàng hấp thụ dưỡng chất từ các sản phẩm dưỡng. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại máy xông hơi từ đắt đến rẻ.

Dưỡng mãi mà da không đẹp? Có thể do bạn chưa xông hơi đúng cách như chuyên gia nổi tiếng này chỉ dẫn - Ảnh 1.

Vậy thực tế việc xông hơi có "thần kỳ" đến vậy không? Chúng ta có thực sự cần thiết đầu tư 1 loại máy xông hơi chuyên dụng hay không? Để hiểu rõ hơn về điều này, BTV Kristine Rodulfo của tạp chí ELLE đã tìm đến Tiến sĩ da liễu nổi tiếng Dennis Gross, người có hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành đồng thời là chủ của thương hiệu mỹ phẩm cùng tên, và chuyên gia thẩm mỹ Tarin Graham để tìm hiểu.

Dưỡng mãi mà da không đẹp? Có thể do bạn chưa xông hơi đúng cách như chuyên gia nổi tiếng này chỉ dẫn - Ảnh 2.

Xông hơi có tác dụng gì?

Theo Tiến sĩ Gross, việc sử dụng máy xông hơi không giúp cung cấp dưỡng chất hay làm tăng độ ẩm trên da, nhưng lại giúp tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất ở những bước sau. "Bằng việc xông hơi, bạn sẽ dọn đường cho những bước dưỡng chuyên dụng sau đó. Các thành phần như retinol và vitamin C sẽ hấp thụ vào da sâu hơn và đem lại kết quả tốt hơn".

Chuyên gia Graham cũng có quan điểm tương tự: "Việc này sẽ giúp da khô có thể hấp thụ nhiều độ ẩm hơn, làm mở lỗ chân lông, đem lại kết quả thẩm thấu dưỡng chất tốt hơn và tăng sự tuần hoàn máu". Điều này cũng tương tự như việc 1 miếng bọt biển được làm ẩm sẽ dễ hấp thụ dưỡng chất hơn là khi khô, khi da chúng ta đủ ẩm, nó cũng nhanh chóng hấp thụ các dưỡng chất từ sản phẩm dưỡng.

Tần suất sử dụng

Theo Tiến sĩ Gross, bạn nên sử dụng máy xông hơi 1 hoặc 2 lần/tuần, mỗi lần xông hơi trong khoảng 9 phút. Còn theo chuyên gia Graham, bạn chỉ nên xông hơi 1 lần/tuần, mỗi lần trong 10 phút, điều đó sẽ đem lại hiệu quả mà "không khiến da bạn bị khô hay kích ứng".

Sử dụng ra sao

Khi sử dụng máy xông hơi, Tiến sĩ Gross nhấn mạnh rằng bạn nên tẩy trang, rửa mặt và các dụng cụ thật sạch sẽ. Về nguyên liệu, bạn nên sử dụng nước máy thay vì nước khoáng bởi lẽ "nước máy có thể chứa khoáng chất, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy xông hơi. Nước cất cũng giúp ngăn ngừa việc vi khuẩn tích tụ trong thiết bị" – Tiến sĩ Gross cho biết.

Dưỡng mãi mà da không đẹp? Có thể do bạn chưa xông hơi đúng cách như chuyên gia nổi tiếng này chỉ dẫn - Ảnh 4.

Ngoài ra, theo chuyên gia Graham "Sau khi xông hơi, bạn nên đắp thêm các loại mặt nạ dưỡng chất để gia tăng hiệu quả của phương pháp này". Cô giải thích rằng: sau khi xông hơi làn da đang mềm và lỗ chân lông mở rộng, lúc này bạn nên sử dụng những loại mặt nạ thải độc làm sạch sâu như mặt nạ bùn hay than hoạt tính.

Còn theo Tiến sĩ Dennis, ông lại đặc biệt gợi ý sử dụng những loại serum hay kem dưỡng ẩm sau khi xông hơi. "Khi bạn bôi kem dưỡng sau khi xông hơi, bạn sẽ khóa độ ẩm trên da. Những dưỡng chất sẽ được lưu giữ trên da bạn mà không bị mất", Gross cũng bổ sung thêm rằng sản phẩm mà ông yêu thích cho bước này là những dòng sản phẩm có chứa chất dưỡng ẩm Hyaluronic acid.

Dưỡng mãi mà da không đẹp? Có thể do bạn chưa xông hơi đúng cách như chuyên gia nổi tiếng này chỉ dẫn - Ảnh 5.

Trải nghiệm của Rodulfo

Từ lời khuyên của 2 vị chuyên gia trên, BTV Kristine Rodulfo cũng xây dựng chu trình xông hơi cho bản thân. Sau khi rửa mặt và tẩy trang, Rodulfo sử dụng tẩy da chết Renée Rouleau's Triple Berry Smoothie Peel Mask, sau đó xông hơi và đắp mặt nạ đất sét MDNA Chrome Clay Mask, cuối cùng cô thoa kem dưỡng ẩm như thông thường.

Theo Rodulfo nhận xét, việc xông hơi khiến da cô đủ ẩm, không còn khô cong sau khi đắp mặt nạ đất sét như thông thường. Ngoài ra cô cũng nhận thấy tình trạng mụn đầu đen của mình được cải thiện rõ rệt. Sau khi xông hơi, Rodulfo có thể dễ dàng sử dụng thanh nặn mụn để loại bỏ những nốt mụn đầu đen; thêm vào đó khi kết hợp xông hơi cùng mặt nạ đất sét khiến lỗ chân lông của cô có vẻ sạch sẽ và thu nhỏ hơn.

Dưỡng mãi mà da không đẹp? Có thể do bạn chưa xông hơi đúng cách như chuyên gia nổi tiếng này chỉ dẫn - Ảnh 7.

Ngoài việc sử dụng những loại máy xông hơi chuyên dụng như các chuyên gia trên, bạn cũng có thể tự xông hơi tại nhà với nước nóng. Khi dùng bạn sẽ để nước vào thau lớn, trùm khăn lông bên ngoài rồi xông trong khoảng 10 phút. Tuy nhiên bạn cũng lưu ý chỉ thực hiện phương pháp này 1 đến 2 lần/tuần mà thôi.