Tìm hiểu cách bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Một trong những phương pháp chữa bệnh theo y học dân tộc đó là bấm huyệt. Phương pháp này không còn xa lạ với đa số chúng ta, mặc dù vậy chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt thì không phải ai cũng biết. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt là gì và cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm để có thể tự thực hiện tại nhà.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt là gì?

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt là Cách áp dụng kỹ thuật xoa bóp, ấn các huyệt đạo có liên quan để làm giảm các triệu chứng thoát vị đĩa đệm giúp người bệnh thoải mái hơn trong cuộc sống, sinh hoạt. Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt chỉ đơn thuần là sử dụng bàn tay cùng với sự hiểu biết về huyệt đạo cùng kỹ thuật, sự khéo léo để điều trị bệnh chứ không sử dụng thuốc hay trang thiết bị hỗ trợ nào. Tuy nhiên tác dụng từ việc bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm được cho là tốt và không tốn kém về chi phí.

Phương pháo bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm tác động làm cho khí huyết lưu thông tốt hơn, giải phóng sự chèn ép rễ dây thần kinh, làm giãn cơ và giảm đau hiệu quả. Hơn thế, nếu kỹ thuật tốt bấm huyệt có thể đưa đĩa đệm thoát vị về vị trí ban đầu.

Các vị trí bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt cần hiểu biết sâu về các vị trí huyệt đạo nên tác động để mang lại hiệu quả cao nhất. Các huyệt đạo nên tác động bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm đó là:

 

Các vị trí bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Huyệt thận du: Huyệt thận du nằm từ bờ dưới mõm gai cột sống lưng L2 cách phía ngoài 1.5 tấc.

Huyệt cách du: Huyệt cách du từ bờ mõm gai cột sống lưng L6 cách phía ngoài 1.5 tấc.

Huyệt đại trường du: Huyệt đại trường du nằm từ dưới bờ mõm gai cột sống thắt lưng L4 cách về phía ngoài 1.5 tấc.

Đây là các vị trí thường được sử dụng để tác động xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm. Với mỗi tình trạng riêng của bệnh nhân cần sử dụng lực bấm huyệt, xoa bóp phù hợp và kéo dài liệu trì 30 ngày liên tục, mỗi ngày 1 lần.

Một số thao tác bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt cần phải sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau. Hãy tham khảo một số thao tác xoa bóp, bấm huyệt sau đây để có thể thực hiện cho người thân tại nhà:

Xoa: Dùng các đầu ngón tay và gốc bàn tay hoặc mô ngón tay cái xoa vào vùng thắt lưng, hông, mặt sau ngoài chân. Đặc biệt chú ý xoa ở vùng thắt lưng từ cung không đau dần sau vùng đau và xoa khoảng 5 phút.

Một số thao tác bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Bóp: Dùng hai bàn tay hoặc ngón tay cái, ngón trỏ, ngón áp út kéo thịt phần hai bên cột sống đến mông 3 lần nỗi lần bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm.

Day: Dùng gốc bàn tay và mô ngón tay cái, ngón út dùng lực ấn xuống da người bệnh và di chuyển theo vòng tròn dọc hai bên cột sống xuống mông nhiều lần.

Nắm chỉnh đĩa đệm: Có thể dùng động tác nắn chỉnh đĩa đệm khi xác định được vị trí xương sống bị thoát vị đĩa đệm. Dùng lực nhẹ nhàng ấn nắn theo nguyên tác nghịch hướng và đối lực với vị trí thoát vị đĩa đệm trong 3 đến 5 phút. Bên cạnh đó người bệnh cần tập luyện vận động mỗi ngày và sử dụng các loại thuốc phù hợp để chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt hiệu quả.